Du lịch dịp 2/9: Dân cạn tiền, DN đói meo

Giảm giá gần một nửa

Dịp nghỉ Quốc khánh năm nay sẽ kéo dài 3 ngày do ngày 2/9 đúng vào ngày chủ nhật nên mọi người được nghỉ bù sang ngày thứ hai của tuần kế tiếp. Xác định đây là ỳ nghỉ ngắn ngày nên các công ty du lịch tung khá nhiều chương trình dẫn áp dụng cho các tour ngắn ngày.
Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ giảm giá từ 20 - 28% cho 7 tour trọn gói đi Phú Quốc, Huế, Đông Bắc, Hạ Long – Sapa, Cao Nguyên đá Đồng Văn... Còn Công ty Du Lịch Việt lại giảm tới 35% giá tour với chương trình “”Khuyến mãi chào hè 2012” được áp dụng qua dịp 2/9.
Cùng khuyến mãi đợt này, hàng lữ hành Biển Á - ACB Travel đưa ra đợt khuyến mãi “vàng” giảm tới 40% giá vé với các tour ngắn ngày đi Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu… 
 
Đại diện hãng du lịch Vietrantour cũng cho biết để đáp ứng nhu cầu du lịch tiết kiện của du khách trong dịp Quốc khánh này, Vietrantour đang áp dụng chương trình giảm giá giờ chót cho một số tour nội địa và quốc tế với mức giảm có thể lên tới 1 triệu đồng/khách/tour. Ngoài ra, khi đăng ký tất cả các tour trong nước và quốc tế, du khách sẽ được giảm giá thêm khoảng 1 triệu đồng đối với giá trị từng tour nếu có thẻ khách hàng thân thiết. 
Công ty Tân Á Đông giảm giá 15% cho tất cả các tour nội địa, Công ty Du lịch Quốc tế Ngôi sao mới cũng đang có chương trình giảm giá 1 triệu đồng/tour/khách khi đặt tour Bangkok - Pataya.
Trước đây, nhiều công ty du lịch, lữ hành kỳ vọng các tour ngắn ngày sẽ hút khách vào dịp 2/9. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phần lớn đều “đói” khách mặc dù nhiều chương trình giảm giá khuyến mãi đã được bung ra.
 
Hết tiền, không màng ăn chơi

Ông Lương Duy Doanh, Phó giảm đốc Công ty Du lịch Quốc tế Ngôi sao mới cho biết: “Thị trường du lịch năm nay ảm đảm hơn năm trước rất nhiều, người dân thắt chặt chi tiêu nên nhu cầu chi tiền cho những chuyến đi du lịch càng ít đi”. Theo dự tính, đợt Quốc khánh 2/9 năm nay, khách đặt tour có thể giảm đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt cũng cho biết, khách đặt tour tại công ty có thể giảm từ 20 - 30%.
Ông Lương Duy Doanh cho rằng đó là điều tất yếu khi kinh tế khó khăn, người dân hết tiền, “đến tiền chi tiêu còn phải tiết kiệm từng đồng” thì chuyện ăn chơi sẽ bị hạn chế đi phần nào. Ngoài ra ông cũng cho biết, do khách năm nay đi du lịch vào dịp hè khá nhiều nên đợt lễ Quốc khánh này nhu cầu đi có giảm hơn.
Hiện tại, dù chịu nhiều áp lực chi phí đầu vào nhưng hầu hết các hàng lữ hành đều không tăng, thậm chí còn giảm mặc dù giá cả dịch vụ du lịch đã tăng mạnh mẽ.
“Vừa qua, Du lịch Thế giới Ngôi sao mới có nhận được rất nhiều thông báo về việc tăng phí dịch vụ tại các địa điểm thăm quan du lịch với mức tăng mạnh, lên thêm 50% so với mức phí hiện tại. Đặc biệt là các địa điểm du lịch tại các vườn quốc gia trên toàn quốc đều áp dụng tăng phí đồng loạt”, ông Doanh cho hay
Hầu hết thông báo tăng giá đều được đề phát từ phía đơn vị tham quan. Tuy nhiên, họ lại không giải thích rõ tại sao giá lại tăng mạnh vậy mà chỉ báo giá cho công ty biết vậy, ông Doanh than khi giá dịch vụ du lịch tăng chóng mặt
 
Khẳng định điều này, bà Thu Anh, đại diện cho Vietrantour cũng cho biết: “Mức phí dịch vụ tại các điểm du lịch đang tăng khá cao, có nơi tăng tới 50%. Đơn cử như phí thăm quan Phong Nha – Kẻ Bàng tăng từ 40.000 đồng lên 80.000 đồng/lượt khách, vé thăm động tăng từ 250.000 đồng lên 320.000 đồng/lượt khách”. Ngay như phí thăm quan đền Ngọc Sơn tại Hà Nội cũng tăng gấp đôi từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng/lượt khách.
Nhiều công ty du lịch và hàng lữ hàng đều than khi thị trường du lịch đang trong tình đói khách giờ lại phải đối mặt với phí dịch vụ du lịch tăng cao như vậy khác nào dồn các hàng lữ hàng vào đường cùng bởi hiện tại giá tour đâu có thể tăng khi người dân đang quay lưng với du lịch, bà Thu Anh bày tỏ.
 
Bảo Hân ( www.vef.vn)

Tin Tức Hot