Việt Nam không có loại hình du lịch tình dục

Tuần này, tổ chức phi chính phủ Bảo vệ Trẻ em ECPAT vừa đưa ra thông báo về việc du lịch tình dục trẻ em tại Lào, Campuchia và Việt Nam "tăng lên". 

Tuy nhiên, ông Ngô Hoài Chung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, khẳng định Việt Nam không có loại hình du lịch tình dục trẻ em. Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ phát hiện một số vụ nhỏ khách vào thông qua con đường du lịch, dạy ngoại ngữ bị phát hiện và xử lý hình sự như cựu ca sĩ người Anh Gary Glitter hay Mueller Peter quốc tịch Áo.

Ông Chung cho rằng cùng với sự phát triển của Internet, tội phạm xâm hại trẻ em sẽ có thể tiếp tục gia tăng với những diễn biến phức tạp, khó lường. Theo báo cáo tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015, cả nước xảy ra trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với 9.920 nạn nhân, tăng thêm 258 trẻ em so với giai đoạn 5 năm trước đó, trong đó số vụ xâm hại tình dục chiếm tới 65%.

Tội phạm xâm hại trẻ em tại Việt Nam gia tăng từng năm, trong số đó nạn nhân bị xâm hại là nam có dấu hiệu gia tăng. Tội phạm có thể là quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài vào Việt Nam thông qua con đường du lịch.

Ông Chung cho biết ngành du lịch có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để tuyên truyền rộng rãi đến các đơn vị trong ngành và những tổ chức, cá nhân phục vụ khách du lịch để nhận thức rõ sự nguy hại, kịp thời nhận diện phát hiện tội phạm lợi dụng con đường du lịch để thực hiện mục đích xâm hại tình dục trẻ em, ngăn chặn hành vi phạm tội và báo ngay cho các cơ quan chức năng xử lý.

Đây cũng là một trong những việc triển khai Chương trình phát triển du lịch có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Đối tượng cần tập trung phổ biến trong ngành du lịch là những người thường tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch như các hướng dẫn viên, nhân viên các cơ sở lưu trú du lịch, nhân viên các cơ sở phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho khách du lịch, người điều khiển các phương tiện phục vụ khách du lịch.

Lạm dụng tình dục trẻ em đang là vấn nạn ở nhiều quốc gia trên thế giới và ECPAT kêu gọi chính quyền các nước áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ em. Ảnh: somewherelost.

Theo ECPAT, du lịch tình dục bùng phát trong hơn 20 năm qua và ngày càng lan tràn mạnh mẽ do chi phí du lịch ngày càng rẻ hơn. Số du khách quốc tế đi du lịch ngày một tăng, từ 527 triệu người năm 1995, đến năm 2014, con số đã lên hơn 1,1 tỷ người. Một số quốc gia ở Đông Nam Á trở thành tâm điểm của nạn mại dâm trẻ em một phần là do Thái Lan kiểm soát ngày một gắt gao và trấn áp mạnh mẽ tình trạng này.

 

 

Nguồn: dulich.vnexpress.net

Tin Tức Hot