Yến sào Nha Trang

Khánh Hòa được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên phong phú, đặc biệt là nguồn tài nguyên biển. Nguồn tài nguyên giàu có này đã mang đến cho vùng đất này vô vàn món ăn ngon, trong đó có không ít những món ăn chỉ từng dành cho các vị vua chúa, và Yến Sào là một trong những đặc sản của đất khánh hòa đã từng đi vào ca dao và lưu truyền bao đời nay: "Yến sào hòn Nội/ Vịt lội Ninh Hòa/ Tôm hùm Bình Ba/ Nai khô Diên Khánh/ Cá tràu Võ Cạnh/ Sò huyết Thủy Triều".

Yến sào được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Ngày xưa, tổ yến là vật quý được dâng vua và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua.

Có một điều may mắn, Khánh Hòa lại là nơi chim yến làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam, sau đó là Bình Định và Đà Nẵng. Ơ Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam....

Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao, người ta thường dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, Yến sào có tác dụng làm trong sạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người, những bệnh nhân lao phổi nặng, yến sào có khả năng phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi. Đồng thời, yến sào là phương thuốc hiệu quả, giúp da giữ vẻ tươi mát, mềm mại nhờ chức năng kích thích tái tạo tế bào làn da. 

Các món ngon chế biến từ yến sào:

- Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc, đây là món ăn chế biến cầu kỳ nhưng cũng vô cùng bổ dưỡng, sử dụng đến hơn 15 nguyên liệu từ thuốc bắc như sâm quy, kỳ tử, táo tàu, táo đỏ...
- Yến chưng đường phèn
Tổ yến chưng đường phèn là món ăn được chế biến phổ biến nhất từ tổ yến. Để thực hiện món này rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất không thua các món yến sào cầu kì khác.
- Yến sào hầm sữa tươi
- Súp yến sào bồ câu non
-
Tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn

 

Cách chế biến tổ yến như thế nào:

Chuẩn bị :

Thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim.
Nhíp gắp.
Ray sạch.
Muỗng.
Chén để đựng yến sạch.

Cách làm :

Bước 1 : Ngâm tổ yến trong khoảng 1 , 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ngâm cho đến hi tổ yến tơi ra.
Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm để cho ráo nước, cho vào một cái dĩa, tiến hành nhặt lông và loại bỏ tạp chất.
Bước 3: Gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến.
Bước 4: Làm lại bước 3 thêm lần nữa.

Nếu làm một lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch chưa dùng tới thì để vào ray, ráo nước rồi để vào tủ lạnh bảo quản.

 

Tận mắt ngắm nhìn những chú chim yến thiên nhiên giữa lòng phố thị Nha Trang:


 

Hiện nay có nhiều tour du lịch đưa khách đến tham quan Nhà Yến08-10 Lê Thành Phương - Nha Trang - Khánh Hòa (Đơn vị đầu tiên được nhà nước cấp giấy chứng nhận yến sào Nha Trang chính hiệu), Đến đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những chú chim yến thiên nhiên được dẫn dụ bay vào nhà làm tổ, nghe giới thiệu về quy trình làm tổ của chim yến, cách chế biến và công dụng của tổ yến...

 

Tin Tức Hot