Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước hay còn có tên gọi khác là Chùa Ve Chai là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan. Một ngồi chùa lớn và cổ kính, độc đáo hiện đang giữ 11 kỷ lục Việt Nam như: Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36m); Tượng phật bê tông trong nhà cao nhất là tượng Phật Quán Thế Âm Bồ tát (17m); Tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam; Tượng Khổng tước vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam; Ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất; Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất; Bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất (dài 15m); “Song tùng bách hạc”- tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam; Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất; Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất (chiều dài địa ngục 300m.

Chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước tọa lạc tại một khu đất rộng lớn thược địa bàn Trại Mát cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ. Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt.

Chùa được xây trong trong khoảng thời gian từ 1949 và đến năm 1952 thì hoàn thành do sự đóng góp của các phật tử địa phương đóng góp. Vào những năm 1990 thầy trụ trì đời thứ năm của chùa là Thượng Toạ Thích Tâm Vị đã thiết kế và chỉ huy thi công cùng với sự đóng góp hảo tâm của các Phật tử từ mọi miền tổ quốc đã hình thành nên ngôi chùa độc đáo mà chúng ta thấy ngày hôm nay.

Ấn tượng đầu tiên khi vừa bước vào phía trong khuôn viên chùa là Chánh điện và Tiền đàng bảo tháp đây là khu vực vô cùng độc đáo: Chánh Điện dài 33m rộng 22m, trong nội địện có tượng Phật Thích Ca cao 4,9m được làm bằng bê tông cốt thép bên ngoài được thếp vàng, phía sau là bức phù điêu về cây Bồ Đề Thọ nhìn rất đẹp.

Chùa Ve Chai Đà Lạt

Hình ảnh gây ấn tượng với rất nhiều du khách khi vừa bước chân vào khu vực của chùa là khu vực Long Hoa Viên, ở đây có hình con rồng uốn lượn dài tới 49m. Vẩy rồng được tạo nên bởi 12.000 vỏ chai bia xung quanh có hòn non bộ và tượng phật Di Lạc ở phía trên.

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 37 m (được xem là tháp chuông cao nhất Việt Nam) đây là nơi thờ các tôn tượng Phật quý và cũng là bảo tàng viện.

Lầu một còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999), Chuông cao 4,3 m, đường kính 2,3 m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, du khách từ Bắc chí Nam, trong nước và ngoài nước.. Một nhóm nghệ nhân Huế đã có 3 đời đúc chông được mời đến đã dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông, bao gồm các ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh…

Toàn bộ ngôi Tháp trang trí rồng phượng hoa văn điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bửu … từ mái đến vách trong ngoài lancan, cột cửa đều khảm sành rất công phu. Mua hàng trăm tấn miểng sành sứ từ Bát Tràng Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Sông Bé, Bình Dương về tôn tạo chùa và bảo tháp.

Tại ngôi chùa này còn xuất hiện một hiện tượng vô cùng kỳ lạ và lý thú, thu hút hàng ngàn người hiếu kỳ đổ về xem. Đó là việc liên tục trong nhiều ngày, trên đỉnh bảo tháp của chùa Linh Phước xuất hiện một quầng sáng nhiều màu sắc trông rất đẹp mắt.

Hiện tượng kỳ thú này xuất hiện 3 lần liên tiếp như báo trước điềm lành đang đến cùng xứ sở ngàn hoa.

Hiện tượng trên tiếp tục xuất hiện vào ngày 16 và 17.9.2009, và lần cuối cùng xuất hiện vào ngày 15.3.2009. Sự xuất hiện của hiện tượng trên theo nhiều người cho rằng, đó là vầng hào quang của Phật phát ra. Tuy nhiên, sau đó theo lời giải thích của Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt cho rằng, thực chất quầng sáng đó là dạng cầu vồng không hoàn hảo.

Tin Tức Hot