Du Lịch Tàu Hút Khách

Thêm tuyến du lịch mới

Trước đây, nhắc đến du lịch tàu biển, nhiều người chỉ nghĩ đó là hoạt động đón du khách nước ngoài đến Việt Nam qua hệ thống cảng biển. Ngày nay, thu nhập của người dân Việt Nam tăng lên, nhu cầu trải nghiệm các loại hình du lịch mới cũng xuất hiện, trong đó có du lịch đường biển. Nắm bắt nhu cầu thị trường, đầu tháng 4, hãng tàu Princess Cruises đã giới thiệu 8 tour du ngoạn Đông Nam Á bằng tàu du lịch cao cấp Sapphire Princess đến thị trường Việt Nam. Hải trình Princess Cruises Đông Nam Á đi qua 7 nước với 16 bến cảng tại Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Brunei. Thời gian thực hiện các hải trình trên trong vòng bốn tháng (từ tháng 11-2014 đến tháng 2-2015).

Trong đó, BR-VT là một điểm đến quan trọng trong chùm tour du thuyền với hai hải trình. Cụ thể, tour Đông Nam Á 11 ngày khởi hành vào ngày 27-11 và 18-12-2014 thăm Bandar Seri Begawan (Brunei), Phú Mỹ (BR-VT), Nha Trang, Sihanoukville (Campuchia), Laem Chabang (Bangkok) và đảo Koh Samui (nằm trong vịnh Thái Lan); Hải trình Việt Nam - Thái Lan 7 ngày, khởi hành ngày 30-1 và 16-2-2015 với điểm đến đảo Koh Samui, Bangkok (Thái Lan), Phú Mỹ (BR-VT).

Ông Farriek Tawfik, Giám đốc hãng tàu Princess Cruises khu vực Đông Nam Á, đơn vị sở hữu 17 du thuyền cho biết, khi chọn hệ thống cảng trên địa bàn thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành, BR-VT) làm nơi cập cảng, hãng đã khảo sát tại nhiều cảng biển quốc tế dọc bờ biển Việt Nam và nhận thấy hệ thống cảng nước sâu Phú Mỹ là nơi thích hợp để đón, trung chuyển khách tàu biển. “Đây là cơ hội cho BR-VT đón lượng lớn khách từ thị trường Đông Nam Á sau khi cập cảng đi tham quan, mua sắm, sử dụng các dịch vụ tại chỗ và là cơ hội để BR-VT giới thiệu, quảng bá về mình ra các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, người dân BR-VT cũng có thêm cơ hội trải nghiệm loại hình du lịch mới - du lịch bằng đường biển - và hưởng thụ các tiện nghi sang trọng trên du thuyền 5 sao”, ông Farriek Tawfik nói.

Cần đầu tư nhiều mặt

Trước đó, từ năm 2008, hệ thống cảng tại BR-VT đã thường xuyên đón tàu du lịch quốc tế lớn cập cảng. Theo thống kê của Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, trong 4 tháng đầu năm nay đã có gần 30 tàu du lịch với khoảng 50 ngàn lượt khách đến từ các nước Mỹ, Anh, Đức, Úc, Nga và các nước châu Á... liên tục cập các cảng tại huyện Tân Thành. Trong đó, đáng chú ý là sự trở lại của một số hãng tàu biển lớn như tàu biển 5 sao Voyager of The Seas, Mariner of The Seas (trọng tải 138.000 tấn), Celebrity Millennium (trọng tải 90.000 tấn) thuộc hãng tàu biển Royal Caribbean International; Diamond Princess (trọng tải 115.000 tấn) thuộc hãng tàu Princess Cruises…

Những số liệu trên cho thấy tiềm năng đưa, đón khách du lịch đường biển của BR-VT là rất lớn. Đặc biệt, khi một số hãng tàu chú ý khai thác khách từ thị trường 90 triệu dân của Việt Nam và những tỉnh, thành dân cư có mức thu nhập khá, nhu cầu du lịch thưởng ngoạn, nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Tuy vậy, BR-VT không tránh khỏi thực trạng chung mà nhiều tỉnh thành ven biển có hệ thống cảng nước sâu gặp phải là chưa có cầu cảng dành riêng cho tàu du lịch, dịch vụ hỗ trợ tại cảng như mua sắm, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, giải trí... còn ít.

Tại hội thảo “Chiến lược phát triển công nghiệp tàu biển Việt Nam” diễn ra vào trung tuần tháng 4 trong khuôn khổ Festival Huế, đại diện Bộ GT-VT cho biết, lượng khách quốc tế đến Việt Nam qua đường biển giai đoạn 2009-2012 tăng hơn 19%, nhưng đến thời điểm hiện tại cả nước vẫn chưa có bến cảng nào dành riêng cho tàu khách du lịch nên tàu khách chủ yếu phải neo ngoài xa và dùng tàu nhỏ chuyển tải khách vào bờ. Bộ GT-VT đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch cảng biển, phân bổ 8 cảng hành khách trên cả nước, trong đó, BR-VT có cảng Sao Mai - Bến Đình sẽ xây dựng bến hành khách đủ khả năng tiếp nhận tàu du lịch quốc tế tổng dung tích 100.000 GT.

Tin Tức Hot