Festival hoa Đà Lạt 2017

Đây là lần đầu tiên Đà Lạt tổ chức 'Lễ hội Mai Anh Đào' dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2017 để tôn vinh cũng như quảng bá về hoa Mai Anh Đào Đà Lạt.

 Những cánh hoa đào từ tháng năm xa xưa di cư đến phố núi cao nguyên Lâm Viên và gắn bó với nơi này sẽ bước vào “Ngày hội hoa Anh đào” của riêng mình trong dịp cuối năm nay. Có rất nhiều thơ văn, nét nhạc ngợi ca vẻ đẹp của hoa Anh đào trên thành phố Đà Lạt mộng mơ.

Những cánh hoa đào từ tháng năm xa xưa di cư đến phố núi cao nguyên Lâm Viên và gắn bó với nơi này sẽ bước vào “Ngày hội hoa Anh đào” của riêng mình trong dịp cuối năm nay. Có rất nhiều thơ văn, nét nhạc ngợi ca vẻ đẹp của hoa Anh đào trên thành phố Đà Lạt mộng mơ.

 

Khúc ca 60 năm trước 
 
Một người nghệ sỹ chỉ “dừng chân phiêu lãng” tại Đà Lạt trong khoảng thời gian ngắn đôi năm với bản phác thảo ca khúc đầu tay nhưng chính ca khúc đó sau khi được hoàn thiện lại “se duyên” cuộc đời ông gắn với âm nhạc từ đó, đưa ông bước vào nghiệp sáng tác và trở thành cây viết có chỗ đứng trong nền tân nhạc Việt Nam. “Chiều nào dừng chân phiêu lãng / Khách đến đây thấy hoa đào vương lối đi” đó là ca từ của ca khúc “Bài thơ hoa đào” mà nhạc sỹ Hoàng Nguyên đã viết cách đây tròn 60 năm.
 
 
Không chỉ để lại nhạc phẩm “Bài thơ hoa đào”, nhạc sỹ Hoàng Nguyên còn gửi lại cho thành phố thân thương Đà Lạt bài hát nổi tiếng khác “Ai lên xứ hoa đào” rất được nhiều người biết đến với lời nhắn nhủ tha thiết “đừng quên đem về một nhành hoa” - mà mãi cho đến hôm nay hai nhạc phẩm này vẫn nằm trong các ca khúc hay viết về thành phố Đà Lạt ngàn hoa được công chúng yêu mến. 
 
Gợi mở cảm hứng 
 
Và đúng 60 năm sau kể tình khúc ngợi ca hoa đào của nhạc sỹ Hoàng Nguyên, vào dịp cuối tháng 12 hay đầu tháng 1 sắp tới đây du khách đến tham quan Đà Lạt - thành phố ngàn hoa có thể “dừng chân phiêu lãng” bên rừng, ven hồ để nhìn ngắm“hoa đào vương lối đi” trong những ngày đất trời vào xuân tại không gian “Ngày hội hoa Anh đào” do Ban quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm phối hợp với Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại Du lịch Lâm Đồng tổ chức lần đầu tiên trên thành phố Đà Lạt. 
 
 
Lẽ ra “Ngày hội hoa Anh đào” được tổ chức vào đúng dịp Festival Hoa Đà Lạt kế tiếp, nhưng nhìn lại năm 2016 thành phố không có sự kiện lễ hội nào đáng kể, trong khi những cây đào được trồng từ 5 - 7 năm nay đã cho “những mùa hoa thương nhớ” nên được tỉnh giao tiến hành tổ chức thí điểm, coi như lần đầu tập dợt cho dịp Festival Hoa Đà Lạt diễn ra vào đầu năm 2017
 
Chờ ngày hội hoa Anh đào 
Theo Thạc sỹ sinh học, Trường Đại học Đà Lạt Nguyễn Duy Chính cho rằng: Bản thân thiên nhiên Đà Lạt không có loài hoa Anh đào mà được du nhập về trồng từ thời Pháp thuộc, thời chiến tranh chống Mỹ. Hoa mai có họ khác và trong các tài liệu thì Mai anh đào đều được gọi là hoa Anh đào - kể cả ở Mỹ, Nhật là các nước có tổ chức lễ hội hoa Anh đào từ trước đến nay. Do đó, theo Thạc sỹ Nguyễn Duy Chính nên sử dụng tên hoa Anh đào là phù hợp và có cơ sở khoa học nhất. 
 
Theo đó không gian ngày hội hoa đào sẽ diễn ra tại Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm và một số tuyến đường có hoa Anh đào trong trung tâm thành phố Đà Lạt.
Đi cùng chương trình tham quan không gian hoa Anh đào là các hoạt động:
  • Lễ hội Ánh sáng;
  • Lễ hội Đường phố tại Đường hầm điêu khắc;
  • Lễ hội Ẩm thực hoa trong khuôn viên TerraCotta;
  • Giải Golf Mai Anh Đào – Sacom;
  • Thi nhiếp ảnh về hoa mai anh đào..

Lễ hội hoa Anh đào sẽ là những điểm nhấn cho chuyến du lịch tại thành phố ngàn hoa mà du khách không thể bỏ qua vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Tham khảo: tour du lịch festival hoa Đà Lạt

Tin Tức Hot