Kỳ thú Hòn Chồng (Nha Trang)

Hòn Chồng là điểm tham quan khá hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Nơi đây du khách có thể di chuyển vài bước đã chạm đến sóng biển hoặc chân đồi. Nhiều người bảo, Hòn Chồng là nơi giao nhau giữa biển và núi...

Quần thể đá Hòn Chồng từ lâu đã trở thành điểm du lịch giàu tính nhân văn. Du khách đến Nha Trang đều hứng thú khi tham quan danh thắng này và nghe những câu chuyện xung quanh 2 bãi đá Hòn Chồng và Hòn Vợ. Điều kỳ thú là những tảng đá lớn nằm chồng chất lên nhau bao đời nay nhưng sóng biển và mưa gió không thể xô ngã. Nơi đây, phong cảnh hữu tình. Núi, biển và bờ nằm sát bên nhau. Khác với bãi biển dọc theo đường Trần Phú ở khu trung tâm, bãi biển ở khu vực Hòn Chồng khá yên tĩnh. Tại đây, khách có thể ngồi trên mõm đá buông câu hoặc di chuyển vài chục mét vào phía bờ để tắm biển trên bãi cát mịn màng, thoai thoải. Nước biển trong xanh và hiền hòa. Ngoài khơi, các hòn đảo lớn nhỏ bao bọc làm giảm tốc độ gió và ảnh hưởng của mưa bão. Vì vậy, biển trên vịnh Nha Trang và danh thắng Hòn Chồng được xem là một trong những vịnh biển đẹp và an toàn. Vịnh Nha Trang có tên trong câu lạc bộ các bãi biển đẹp của thế giới.

Hòn Chồng nằm ngay trong nội ô thành phố Nha Trang. Đến đồi La San thuộc phường Vĩnh Phước, Hòn Chồng là một bãi đá ngổn ngang nổi trên bãi biển. Theo lý giải của các nhà khoa học, nơi đây là dấu tích của nước biển xâm thực chân núi. Sự xâm thực ngày càng sâu, một phần chân đồi La San bị tách rời, hình thành một cụm đá chồng chất lên nhau nên gọi là Hòn Chồng. Những người dân xứ biển truyền miệng nhau câu chuyện về gã khổng lồ đã từng đặt chân đến đây để đắp núi, xây nên vịnh Nha Trang ngày nay. Một hôm, gã gặp một đàn tiên nữ đang nô đùa nên nấp vào tảng đáng đứng xem. Vô tình, gã xô ngã những tảng đá chồng chất làm chúng ngã hỗn loạn hình thành bãi đá hiện nay. Trên một hòn đá lớn quay mặt ra biển vẫn còn một dấu tay lõm vào đá, tương truyền rằng là gã khổng lồ chống tay đỡ khi té nên để lại dấu tay đó. Nhưng cũng có một giả thiết cho rằng, đó là dấu tay của người ngư phủ khi bị bão biển, sóng đánh dạt vào bờ. Gần đó có một bãi đá hình dáng uyển chuyển mà người dân địa phương cho là vợ của ngư phủ ngồi trông chồng, gọi là Hòn Vợ... Có nhiều câu chuyện dị bản gắn với bãi đá và vết lõm trên đá tại quần thể đá này. Dù phi lý nhưng du khách vẫn thích thú khi nghe kể. Có lẽ, đứng trước thiên nhiên xinh đẹp, người ta dễ chấp nhận những điều phi lý tưởng chừng có trẻ con mới tin.

Biển khu vực Hòn Chồng mới được khai phá để phát triển du lịch. Lúc trước, khách muốn đến đây phải vượt đồi dốc và đi lòng vòng mới đến nơi. Còn bây giờ, đường Trần Phú đã được nối dài đi ngang qua đường vào đồi La San. Từ trung tâm thành phố, du khách chạy dọc theo bờ biển về hướng Đông Bắc là đến được Hòn Chồng. Con đường khá thơ mộng bởi một bên là biển cả, cát vàng một bên là những công trình kiến trúc đẹp, luôn dập dìu người qua lại. Nhiều doanh nghiệp lữ hành tổ chức các trò chơi tập thể gắn với bãi đá, ngọn đồi và bãi biển nơi đây tạo sự hứng thú cho du khách.
Những người yêu thiên nhiên đến đây để ngắm cảnh. Nằm nhô ra biển, không gian nơi đây như tách biệt với không gian nhộn nhịp của phố phường và trở thành nơi để du khách tĩnh tâm tận hưởng thiên nhiên xinh đẹp. Nếu nhìn về thành phố, có lẽ quần thể Hòn Chồng - đồi La San là một trong những điểm ngắm thành phố biển đẹp nhất với những đường cong uyển chuyển của bãi biển dọc đường Trần Phú; tô điểm trên đó là những hàng dừa cao vút vươn ra đón sóng biển vỗ về...

Tin Tức Hot