Những vụ mất tích trên đường du lịch ở Sa Pa

Tối 7/7/2013, Phạm Ngọc Ánh, 20 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cùng anh họ là Đỗ Anh Sang lên tàu đi Lào Cai. Tới nơi, hai anh em cùng hai người bạn của Sang đi ôtô vào chân núi để bắt đầu hành trình chinh phục "Nóc nhà Đông Dương" cao hơn 3.143 m.

Năm này sau khi chinh phục đỉnh Fansipan, Ánh tự ý xuống trạm nghỉ một mình và mất tích. Theo lời Sang, Ánh đề nghị tự về trạm nghỉ 2.800 m trước. Những người cùng đoàn về chỗ nghỉ sau nhưng không thấy Ánh đâu nên đổ xô đi tìm và gọi lực lượng hỗ trợ. Sau một thời gian dài mở rộng địa bàn tìm kiếm nhưng gia đình và lực lượng chức năng huyện Sa Pa vẫn không có thông tin gì về nam sinh này.

Trước kia có 3 tuyến trekking chính để chinh phục Fansipan là xuất phát từ Trạm Tôn, Sín Chải và Cát Cát. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn tuyến Trạm Tôn được hoạt động, tuyến Sín Chải và Cát Cát đều bị cấm nhiều lần hoặc hạn chế. Ảnh: Tuấn Đức

Sau vụ mất tích của Ánh 4 tháng, Jamie Taggart, 41 tuổi người Scotland cũng được thông báo mất tích ở Sa Pa, Lào Cai. Jamie là một nhà khoa học khi đó đang phụ trách vườn bách thảo Linn thuộc bán đảo Rosneath.

Theo BBC, Jamie nhận phòng nghỉ tại Sa Pa vào ngày 30/10/2013 sau đó bắt đầu hành trình khám phá đồi núi ở đây. Jim Taggart, cha của Jamie cho hay, ông biết con trai mất tích khi anh không về nhà theo lịch bay ngày 29/11/2013. Taggart tới Việt Nam từ tháng 10 và để lại balô, hộ chiếu tại một nhà khách ở Sa Pa trước khi mất tích.

Công an tỉnh Lào Cai khi đó nhận được thông tin một du khách nước ngoài tới nghỉ tại một khách sạn ở Sa Pa, sau đó người này đi về hướng Lai Châu và không trở lại khách sạn. Lực lượng chức năng địa phương đã được huy động để tìm kiếm nhưng không có kết quả. 

Theo Heraldscotland, Jill Mary, mẹ của nhà khoa học mất tích đã tới Việt Nam vào tháng 3/2015 để mong tìm được chút tung tích của con trai nhưng bà không nhận được thông tin nào. Đến tháng 11/2015, chị gái của Jamie là Janet Skidmore đăng trên trang Facebook cá nhân: "Thi thể em trai tôi đã được tìm thấy. Yên nghỉ, Jamie, chị nhớ và yêu em rất nhiều".

Mới đây nhất vào ngày 3/6, Aiden Webb, 23 tuổi, người Anh đi du lịch Sa Pa cùng bạn gái Bluebell Baugham nhưng sau đó leo Fansipan một mình. Aiden vừa tốt nghiệp ngành kịch nói thuộc ĐH Anglia Ruskin, Cambridge. 

Bluebell đã liên lạc với gia đình bạn trai và thông báo việc giới chức Việt Nam đã cử các đội tìm kiếm cứu hộ vào núi, theo gợi ý rằng có thể Aiden sẽ chọn địa điểm gần nguồn nước hoặc có thể đi theo dòng suối để xuống núi. Hiện tại công việc tìm kiếm Aiden vẫn chưa có kết quả.

Nguồn: dulich.vnexpress.net

Tin Tức Hot