Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách viếng thăm. Tọa lạc trên núi Phụng Hoàng, nằm bên cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng, tuyệt đẹp. Đây là một trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam thuộc dòng Trúc lâm Yên Tử, với diện tích gần 5ha cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km, hai bên đường vào Thiền Viện Trúc Lâm là một màu xanh ngát của cánh rừng thông bạt ngàn.

 

 

Du khách có thể đi đường bộ đến thẳng Thiền Viện hoặc có thể đến đồi Rô bin sau đó đi cáp treo qua Thiền Viện, đường băng qua khu rừng thông dài khoảng 2.300m với độ cao khoảng 1.600m sẽ mang đến cho quý khách một trải nghiệm thú vị khi ngắm thành phố Đà Lạt từ trên cao, cảnh núi rừng hùng vị lẫn trong sương mờ. Giá vé khứ hồi qua về cho người lớn là 70.000 đồng và 40.000 đồng/ trẻ em. Chuyến 1 chiều là 50.000 đồng/ người lớn. 30.000 đồng/ trẻ em.

Thiền Viện Trúc Lâm được xây dựng từ năm 1993 và hoàn thành 1 năm sau đó (1994). Thiền viện được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

Nếu du khách đi lên Thiền Viện từ phía Hồ Tuyền Lâm thì sẽ qua 140 bậc tam cấp bằng đá, hai bên lối đi là những cây thông cao vút, xanh mướt, dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Chính điện có diện tích 192m2, bên trong thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật. Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng "Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu". Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Hành lang phía trước chính điện là hàng cột gồm bốn cột tròn giả gỗ.

Bên ngoài chành điện là lầu trống và lầu chuông, với quả đại hồng chung nặng hơn 1 tấn.

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, một khung cảnh kỳ vỹ, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi những phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi Voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

Với nhiều người, đến với Trúc Lâm Thiền viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. Bởi thế có nhiều người đến xin tập tu ngắn ngày và được xếp ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi với khu vườn xanh mát. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay. Lúc đông nhất, Thiền viện có hàng nghìn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền.Thiền Viện có hơn 100 tăng ni và nhiều cư sĩ tập trung từ khắp nơi trong nước, hàng ngày đọc kinh theo một chế độ tu luyện nghiêm khắc với quan điểm triết học: “trở về soi rọi chính bản thân mình”.

 

Tin Tức Hot